Bị sẹo không nên ăn gì tránh hình thành sẹo lồi lõm

Khi da bị tổn thương, nếu bạn thuộc loại “máu tốt” thì da sẽ lành nhanh chóng và có ít sẹo mờ, nhưng nếu ngược lại, bạn có thể có những vết sẹo lồi, sẹo lõm rất xấu xí. Tuy nhiên có thể phòng tránh những vết sẹo thiếu thẩm mỹ đó bằng cách ăn uống hợp lý hơn. Vậy bị sẹo không nên ăn gì để tránh làm tình trạng sẹo trở nên nặng hơn?

Tổn thương trên da gây nên sẹo

Sau khi bị thương do tai nạn, bỏng, phẫu thuật hay những vết mụn nhọt lớn bị viêm nhiễm, cơ thể sẽ tự động liền da trở lại nhưng vẫn để lại một số vết sẹo trên da. Da tổn thương càng nặng thì thời gian vết thương lành sẽ càng lâu và vết sẹo sẽ càng lớn hơn. Nó là một quá trình tự nhiên mà con người không thể can thiệt được nhưng nếu chăm sóc đúng cách, sẹo sẽ mờ hơn và không bị lồi, lõm.

Đa số sẹo được hình thành khi lớp trung bì hoặc sâu hơn dưới da bị phá hủy. Lúc này, nhận biết được da tổn thương, cơ thể sẽ sản xuất các mô tế bào và collagen mới để chữa lành vết thương. Lớp da mới phục hồi có màu khác với màu da bình thường nhưng hầu hết là phẳng và có màu nhạt. Tuy nhiên, có một số trường hợp cơ thể sản sinh quá mức collagen và mô dẫn đến hình thành sẹo lồi, sản sinh quá ít tạo ra sẹo lõm.

Giai đoạn nào trị sẹo hiệu quả nhất?

Thời điểm vàng để điều trị sẹo khi bị các vết thương hở là ngay khi thấy vết thương vừa khép miệng, liền da. Trung bình thì thời điểm vàng sẽ rơi vào khoảng 40 – 60 ngày sau khi vết thương khép miệng, liền da. Khi biết can thiệp đúng lúc, bạn sẽ làm sẹo mờ hẳn, phòng chống sẹo lồi, tránh sẹo lõm hình thành sau đó.

Có nhiều phương pháp điều trị sẹo như phẫu thuật, chích corticoid (tác dụng phụ lớn), tia lazer (chi phí rất cao và tùy thuộc rất nhiều vào máy móc và tay nghề người thực hiện). Tuy nhiên các phương pháp này chỉ khắc phục sẹo khi sẹo đã tồn tại, chứ không thể thực hiện ngay thời điểm vàng để hạn chế hình thành sẹo. Hiệu quả nhất vẫn là hạn chế vết sẹo hình thành, sau đó mới là khắc phục, làm mờ vết sẹo. Để hạn chế việc tạo sẹo, cần có giải pháp xử lý sẹo đúng lúc và đúng cách.

Những thực phẩm không nên ăn để tránh bị sẹo lồi

Trứng làm loại thực phẩm đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới khi bị hỏi bị sẹo không nên ăn gì. Vì trứng sẽ thúc đẩy các tế bào da phát triển tại vết thương, khiến các tế bào da nhô lên bề mặt tạo nên các vết sẹo lồi. Ngoài ra, ăn trứng còn làm cho vết sẹo to loang lổ màu, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trên da.

Đồ nếp với tính nóng khiến vết thương dễ mưng mủ, phình to và lan rộng hơn. Làm thời gian hồi phục trở nên lâu hơn. Hiện tượng mưng mủ và sưng nếu không biết xử lý có thể gây nên viêm nhiễm dẫn đến hình thành sẹo lồi. Vì vậy, khi bị thương, bạn nên kiêng xôi, bánh chưng, bánh tét và các loại chè có nếp.

Thịt bò là một tác nhân gây sẹo lồi và sẹo thâm mà bạn nên biết. Khi bị thương có sẹo, bạn không nên ăn thịt bò để tránh làm sẹo trở nên xấu xí sau khi vết thương lành.

Thịt gà rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nó là một loại thịt không tốt cho những người đang có vết thương hở. Vì nếu ăn thịt gà, sẹo trên da sẽ không đều màu gây ngứa ngứa, khó chịu, bề mặt da dễ bong tróc và thời gian lành sẹo lâu hơn.

Rau muống là loại thực phẩm tốt kị ăn khi bị thương có sẹo vì chúng sẽ làm vết sẹo lồi lên cao so với da. Ngay cả những bác sĩ hay chuyên gia cũng thường khuyên mọi người không nên ăn rau muống khi bị các vết thương hở.

Hản sản là món cuối cùng mọi người không nên ăn. Vì chứa nhiều protein nên chúng có thể gây dị ứng, kích ứng mạnh ở vết thương hở. Hình thành mủ, viêm sưng hay nhiềm trùng. Làm vết sẹo lồi lên ở vùng da bị tổn thương, do đó mà bạn không nên ăn hải sản như tôm, cua, mực, ghẹ …

Inlife.vn

ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *