Những nguyên nhân gây mụn nước ở tay

mụn nước

Mụn nước là những đốm mụn chứa nước li ti nhỏ bằng hạt gạo, thường mọc trên chân hoặc tay, có lúc rất ngứa nhưng có lúc không. Nếu càng gãi thì càng ngứa hơn, khi mụn nước bể, chúng sẽ khô dần rồi bị bong ra theo da. Vậy nguyên nhân mụn nước ở tay xuất hiện là do đâu?

Tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, chất tẩy rửa, mỹ phẩm

Những người làm việc thường xuyên với hoá chất, chất tẩy rửa lâu ngày rất dễ bị nổi mụn nước ở tay. Đó là do chúng ta tiếp xúc với hoá chất, chất tẩy rửa hay cả mỹ phẩm mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ hoặc bảo vệ không đúng cách. Vì da tay rất nhạy cảm, dễ bị kích ứng nên khi tiếp xúc với hoá chất nồng độ cao để gây nên mụn nước. Do đó, bạn nên lựa chọn những hoá chất, chất tẩy rửa hay mỹ phẩm có uy tín, hoặc những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ da tay tốt hơn. Phòng chống tình trạng ngứa ngáy, da tay nổi nhiều mụn nước li ti làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại.

Sự tác động của thời tiết

Đây có thể là một nguyên nhân mụn nước ở tay xuất hiện mà ít người biết. Khi trời nắng nóng có rất nhiều người thấy trên tay xuất hiện như mụn nước nhỏ. Theo Đông y lý giải thì khi vào mùa hè trời mưa nhiều nên xảy ra tình trạng thấp khí thịnh, tà khí thấp nhiệt xâm nhập khiến cơ thể tích trữ nhiều độc tố. Tình trạng này xảy ra lâu ngày sẽ gây ra những phản ứng có hại cho cơ thể, dễ thấy nhất là hiện tượng nổi các nốt mụn nước trên da.

Ăn phải các thực phẩm gây dị ứng

Các loại thực phẩm như hải sản, thịt bò hay một số loại rau dại rất dễ kích thích các phản ứng dị ứng trong cơ thể. Vì tuỳ theo cơ địa của mỗi người, có nhiều người không thể tiếp nhận những thực phẩm này, nhưng lại tiếp nhận được những thực phẩm khác mà mọi người bị dị ứng. Do đó, bạn nên chú ý đến trường hợp này để hạn chế khả năng bị dị ứng. Nên thay thế các sản phẩm này bằng những loại sản phẩm an toàn cho da hơn. Ngoài gây nên tình trạng mẩn ngứa, mề đay, mụn nước, dị ứng còn có thể dẫn đến tình trạng sốc phản phệ gây tử vong, mọi người không nên xem thường.

Cơ thể mắc một số bệnh ngoài da

Nguyên nhân mụn nước ở tay hàng đầu mà chúng ta không thể bỏ qua là đó là các bệnh ngoài da. Đây là biểu hiện điển hình của bệnh tổ đỉa mà chúng ta vẫn hay gặp. Nhưng đây cũng là biểu hiện nặng của một số bệnh ngoài da khác. Vì vậy, muốn xác định chính xác tình trạng bệnh, bạn phải tới gặp bác sĩ để tiến hành các biện pháp thăm khám và điều trị.

Nhiều người nghĩ rằng những mụn nước nhỏ li ti trên tay không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý không tốt cho sức khoẻ. Cần đến gặp các bác sĩ để tiến hành chuẩn đoán và điều trị khi thấy mụn nước lâu khỏi và ngày càng lan ra để bảo vệ sức khoẻ của bản thân một cách tốt hơn.

Inlife.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *